CIC là gì? Hướng dẫn tra cứu nợ xấu trên CIC

CIC là Trung tâm thông tin tín dụng có chức năng lưu trữ và xử lý thông tin tín dụng của khách hàng giúp cho ngân hàng nhà nước dễ dàng quản lý.

CIC là một trong những khái niệm quen thuộc đối với những người ít nhất vay ngân hàng hoặc đang Có mong muốn vay ngân hàng. Vì trước khi xét duyệt độc giả có được vay hay không các ngân hàng cần phải tra cứu CIC rồi mới đưa ra quyết định. Vậy CIC là cái gì?? Những Cách tra cứu nợ xấu trên CIC ra sao? Nội dung phía dưới chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Hãy cùng theo dõi nhé.

CIC có định nghĩa là gì? Cách?

CIC là tên được viết tắt từ Credit Information Center, hay có thể gọi là Trung tâm thông tin tín dụng. Đây chính là một đơn vị hành chính và các thông tin thuộc chủ quản của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Những thông tin trong hệ thống này sẽ làm nhiệm vụ thu thập, tích trữ, xử lý và dự báo thông tin về tín dụng để phục vụ cho mọi yêu cầu quản lý của phía ngân hàng nhà nước.

CIC là gì?

Khi khách hàng muốn đăng ký vào bất cứ một dịch vụ nào của một ngân hàng nào đó. Chẳng hạn như vay vốn, vay trả góp, thế chấp... thì mọi thông tin của các bạn, thời gian vay ra sao, thời gian thanh toán Ra sao... đều được cập nhật cụ thể trên danh sách lưu trữ CIC. Lúc này ngân hàng nhà nước có thể quản lý được danh sách thông tin giao dịch của bạn một cách đơn giản.

Các ngân hàng tại Việt Nam sẽ có hệ thống phân loại CIC được liên thông với nhau. Do đó khi người sử dụng có mong muốn được vay ở đâu thì ngân hàng đó cũng có thể kiểm tra thông tin được lịch sử vay, uy tín, hay người đọc có nợ xấu hay không... rồi sẽ đưa ra quyết định phê duyệt vay cho các bạn.

Mọi thông tin của người đọc khi thực hiện giao dịch vay ngân hàng sẽ được xếp vào một trong 5 loại sau:

loại 1: Khoản nợ cho vay tiêu chuẩn

cấp độ 2: phần nợ cần chú ý.

dạng 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn vay.

nhóm 4: Khoản vay có sự nghi ngờ.

giới hạn 5: Món nợ có khả năng mất vốn hay còn được gọi là nợ xấu.

Việc phân chia các cấp độ nợ này trên danh sách phân loại CIC sẽ giúp cho các ngân hàng nhận biết được người dùng có nợ xấu hay không và sẽ tìm biện pháp xử lý cho thích hợp.

Hướng dẫn kiểm tra thông tin nợ xấu trên CIC

Giờ đây độc giả có thể tự mình check nợ xấu của cá nhân trên CIC chỉ với một số bước

đơn giản. Cụ thể như:

Bước 1: Đăng nhập vào CIC

Sau khi đã có tài khoản CIC, bạn chỉ cần chọn “Đăng nhập” và nhập thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu để vào check CIC.

Bước 2: Khai thác báo cáo

Khi đã đăng nhập được vào trang chủ CIC, khách hàng sẽ lựa chọn mục “ khai thác báo báo” và chọn “ Mua báo cáo”.

Nếu như trường hợp những người sử dụng vẫn chưa được bảng danh sách CIC xác thực thông tin thì cần vui lòng chờ CIC chấp nhận.

Bước 3: Thanh toán

Những các bạn sử dụng CIC lần đầu sẽ không bị tính phí. Lúc này khách hàng chỉ cần nhập mã OTP được báo về điện thoại rồi nhấn xác nhận và sau đó nhấn “ Thực hiện” rồi nhấn chọn “ Xem” để có thể xem báo cáo.

Lần sử dụng thứ 2 trong năm, CIC sẽ bắt đầu tính phí. Sau khi nhập mã OTP, bạn sẽ chọn hình thức thanh toán. Sau đó người sử dụng có thể thanh toán qua thẻ, chuyển khoản trực tiếp cho tài khoản của CIC hay thanh toán tiền mặt tại trụ sở của CIC.

Sau khi đã thanh toán phí thành công, chỉ cần nhấn “Xem“ là người đọc đã xem được báo cáo.

Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về khái niệm CIC là gì và Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC. Hy vọng bài viết mang tới nhiều thông tin hữu ích cho độc giả và đừng để bị rơi vào danh sách nợ xấu trên CIC bạn nhé.

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next